Home Học sinh Muôn màu chuyện chọn trường đại học

Muôn màu chuyện chọn trường đại học

by Ha Phuong

Lựa chọn trường đại học, ngành nghề là một bước rất quan trọng đối với mỗi người, tuy nhiên tại Việt Nam lại chưa được thực sự chú trọng. Hiện nay có rất nhiều các em học sinh cấp 2, cấp 3 chưa được tiếp cận thông tin đầy đủ về các ngành nghề, do đó khi chọn trường đại học, cao đẳng còn mơ hồ, thường theo hướng:

  • Em học tốt môn này, em theo khối này, vậy em thấy có trường A, khoa B, điểm tầm này phù hợp với em nên em đăng ký.

Điểm số là rất quan trọng, nhưng không phải là lý do đầu tiên mà em nên lựa chọn.

  • Theo ngành hot: Em thấy tivi, báo chí nói nhiều đến ngành này, đang hot lắm, em nghe cũng thích thích nên em chọn.

Ngành hot tại thời điểm này, tuy nhiên không đảm bảo hot sau khi các em ra trường. Hơn nữa không nên chọn theo ngành hot, mà hãy chọn là giỏi trong ngành mà các em yêu thích.

  • Em đi hội thảo, nghe qua về trường này, khoa kia cũng thấy thích nên em đăng ký.

Hội thảo hướng nghiệp mang lại rất nhiều thông tin bổ ích. Qua hội thảo các em có thể hiểu thêm về khoa, về ngành nghề mà mình chọn. Tuy nhiên chỉ hiểu qua thì chưa đủ, vì đôi khi tìm hiểu sâu bên trong em sẽ thấy không thực sự như mình vẫn nghĩ.

  • Theo lựa chọn của bố mẹ: em thích trường kia, nhưng bố mẹ thấy ngành này có anh/chị nhà bên ra trường lương cao lắm, nên chiều theo bố mẹ em đăng ký trường này.

Công việc sau này gắn liền với cuộc sống của các em, do đó phải xuất phát từ bản thân các em. Nếu em có tìm hiểu kỹ càng, có những dẫn chứng cụ thể qua từng bước như hướng dẫn trong bài “các Bước…” để thuyết phục bố mẹ thì chắc chắn bố mẹ sẽ ủng hộ, hơn nữa còn rất tự hào vì bản thân các em đã có trách nhiệm với chính bản thân mình.

  • Nhìn bạn bè: Có bạn em thi trường này, để có bạn có bè em cũng đăng ký cùng.

Dù là bạn thân, hay người thân thì mỗi chúng ta đều rất khác nhau, có sở thích, kỹ năng, điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Có những điều bạn hợp nhưng mình không hợp. Vì vậy hãy cùng bạn mình qua các bước cơ bản đến chuyên sâu định hướng nghề nghiệp xem chúng mình có cùng lựa chọn cùng khoa cùng trường được không nhé.

Có thể thấy lựa chọn trường hiện nay thường theo tác động bên ngoài, hoặc từ điểm số của bản thân, và lờ mờ nghe qua về nghề nghiệp có vẻ hay, mình cũng thấy thích, thấy hợp.

Hầu hết các em chọn trường nhưng không biết chính xác mình sẽ được học những gì, nghề của mình sẽ làm như thế nào, đặc thù công việc ra sao, và có thực sự phù hợp với tính cách, sở trường của mình không.

Chính vì các lựa chọn như trên nên có tình trang rất nhiều các em sinh viên học một thời gian thì thấy không phù hợp và có ý định chuyển trường. Có em chuyển ngành, chuyển trường trong vài năm, tốn không ít thời gian, công sức, và tiền bạc.

Lựa chọn được ngành nghề phù hợp ngay từ đầu, các em sẽ sớm có bước tiến trong công việc, nhưng vì lựa chọn không phù hợp, nên mất một thời gian dài loay hoay, ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của các em.

Nếu sau đó em chọn được cho mình một ngành phù hợp thì thật tốt, còn tốt hơn là việc 4,5 năm ngồi trên ghế nhà trường vật vờ với lựa chọn không phù hợp, để rồi khi ra trường loay hoay với việc tìm kiếm việc.

Thậm chí có người đi làm một vài năm rồi mới thật sự nhìn thấy mình không phù hợp với ngành nghề mà mình chọn, mới quay về chính bản thân mình, đi tìm câu trả lời cho “công việc hợp với mình”. Khi đó mới bắt đầu lại, lãng phí mất nhiều năm để lại chập chững đi những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực mà mình yêu thích.

Cũng như trên, cuối cùng tìm được cho mình công việc phù hợp là rất tốt, hơn là việc cuộc sống bị ảnh hưởng bởi những chán nản do công việc. Như Benjamin Franklin – nhà hoạt động xã hội người Mỹ từng nói “Có những người thực sự chết ở tuổi 25 và đến năm 75 tuổi mới được đem đi chôn cất”, dù thế nào cuộc sống cũng chỉ 1 lần, hãy sống cuộc đời đáng sống.

Xem bài mô hình ikigai

Tuy nhiên để tìm được ngành nghề mà mình yêu thích và phù hợp với mình thực sự cần có thời gian, không phải một sớm một chiều. Các em cần coi đây là một việc nghiêm túc, và có trách nhiệm với cuộc sống của mình sau này.

Việc này cũng nên được thường xuyên xem lại nửa năm, hoặc 1 năm 1 lần, vì kỹ năng mà thứ mình có thể trau dồi, từ đó ảnh hưởng đến sở thích và điểm mạnh của các em. Thế giới biến động từng ngày, theo đó mà một số công việc bị đào thải, và một số công việc mới lại xuất hiện thêm.

Hiểu vậy để các em luôn luôn thích nghi với sự thay đổi từ mình và từ xã hội. Hướng nghiệp không đảm bảo các em có được lựa chọn hoàn hảo cho công việc của mình, nhưng ít nhất có thể loại trừ các phương án sai ngay từ đầu.

You may also like

3 comments

Erica Thompson 19/07/2017 - 12:25 PM

Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Reply
Erica Thompson 19/07/2017 - 12:25 PM

Quis autem vel eum iure reprehenderit qui in ea voluptate velit esse quam nihil.

Reply
Erica Thompson 19/07/2017 - 12:25 PM

Et harum quidem rerum facilis est et expedita distinctio. Nam libero tempore, cum soluta nobis est eligendi optio cumque nihil impedit quo minus id quod maxime placeat facere.

Reply

Leave a Comment