Home Học sinh 5 bước cơ bản chọn trường đại học phù hợp

5 bước cơ bản chọn trường đại học phù hợp

by Ha Phuong

Lựa chọn trường đại học, và chọn ngành nghề là một lựa chọn rất quan trọng, gắn liền với cuộc đời sau này của mỗi người, qua bài viết này mình muốn chia sẻ với các em học sinh, đặc biệt là các em chuẩn bị vào cánh cửa trường đại học 5 bước cơ bản chọn trường đại học phù hợp.

1. THỰC TRẠNG CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC HIỆN NAY

Hiện nay hầu hết các em học sinh chọn trường theo ý kiến bên ngoài như bố mẹ, bạn bè, hoặc từ bản thân các em nhưng mới dừng lại ở việc xem khối thi, điểm số của mình có phù hợp không, hoặc cao hơn chút nữa thì nghe qua về ngành nghề thấy mình cũng thích nhưng chưa thực sự có một bước chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết để có một lựa chọn trường đại học phù hợp.

Chính vì vậy có rất nhiều em học được vài học kỳ mới nhận ra mình đã lựa chọn sai ngành, thậm chí đến khi đi làm mới thấy công việc không phù hợp.

Khi đó mới thực sự quay về chính bản thân mình, tìm hiểu xem mình thích gì, mình mạnh gì, mình phù hợp với công việc nào. Nếu may mắn có thể nhanh chóng tìm ra một lối thoát cho bản thân mình, còn không bên ngoài kia hiện đang có rất nhiều người loay hoay với việc vẫn phải đi làm để trang trải cuộc sống, nhưng đang sống với một công việc mà mình không thích suốt cả một chặng đường thật dài. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và chất lượng cuộc sống.

Vậy phải làm gì để không mắc phải các sai lầm đó? Cần chuẩn bị những gì để chọn nghề, chọn trường phù hợp?

Trước hết phải đi từ bản thân các em, các em có những kỹ năng gì tốt, có sở trường gì, sở thích gì, năng lực học tập, điều kiện gia đình như thế nào. Sau đó phải kết hợp tìm hiểu thị trường lao động, tìm hiểu sâu về nghề và ngành học hướng tới. Từ đó khoanh vùng được vùng giao nhau giữa cái mình mạnh, mình thích, kỹ năng, năng lực của mình với cái xã hội cần, cụ thể là công việc nào đó, ngành học nào đó phù hợp với các em.

2. HIỂU VỀ BẢN THÂN

Điều quan trọng nhất trong bước chuẩn bị chọn ngành nghề phù hợp, không phải xã hội ngoài kia đang có ngành gì hot, bạn bè lựa chọn ngành nghề gì, mà phải ở chính bản thân các em. Bởi các em sẽ sống cho chính bản thân mình, từ những sở thích, điểm mạnh của chính mình chứ không phải ai khác.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản thân mình, vậy làm sao để hiểu được hết mình?

 • Mình có kỹ năng gì, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của mình?
 • Khối thi, điểm thi mà mình có thể đạt tới?
 • Nền tảng gia đình, xã hội?

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ, đặt ra các câu hỏi nhỏ để cuối cùng tìm ra được sở thích, kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu của mình

Hỏi mọi người xung quanh nhận xét gì về đặc điểm của mình

Làm các bài tập trắc nghiệm tính cách: Holland, MBTI,… làm càng nhiều sẽ càng có nhiều gợi ý cho các em. Các bài tập trắc nghiệm này là một hướng tham khảo rất hay, nhưng có thể sẽ không đúng hoàn toàn, nên cần phải tiếp cận theo hướng khách quan, có ý chí.

Từ các bài tập trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp, có thể đưa ra gợi ý cho các em về một số ngành nghề phù hợp. Từ đó mình sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn qua các bước tiếp theo.

Xem thêm bài viết “Làm sao biết mình thích gì” tại đây:

Các môn học và khối thi các em có thể đạt được tổng điểm tốt: Nên chọn 2,3 khối, nhiều bạn chọn cho mình được ngành nghề phù hợp ở khối thi điểm tốt thứ 2, 3 chứ không phải tốt nhất

Gia đình có nền tảng tốt với ngành nghề nào không, theo hướng đó mình có thấy phù hợp không? Gia đình có đủ trang trải cho mình theo học trường công, tư, hệ chất lương cao, hay lựa chọn các ngành nghề được hỗ trợ chi phí?

3. HIỂU VỀ NGHỀ NGHIỆP

Để hiểu về nghề nghiệp, các em học sinh có thể tiếp cận theo các hướng

 • Đọc báo chí, tin tức về thị trường nghề nghiệp: Để hiểu được hiện trạng của thị trường việc làm: thông cáo báo chí của tổng cục thống kê, Navigosearch,..
 • Qua các trang web tuyển dụng: Đọc các mẩu tin về tuyển dụng, các JDs (Bản mô tả công việc) để hiểu được làm 1 vị trí cụ thể thì cần những kỹ năng gì, bằng cấp gì, và chính xác các công việc mà khi đi làm nhà tuyển dụng yêu cầu mình: vietnamworks, Ybox.vn, hoặc chính các trang web của các công ty lớn đầu ngành, chuyên mục tuyển dụng.

Trong các mẩu tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ nhắc nhiều đến các yêu cầu, kỹ năng cần có của ứng viên, và công việc cụ thể của vị trí tuyển dụng. Từ đây các em xem xét xem các kỹ năng này mình có thể đạt được không, công việc cụ thể này mình có phù hợp không…

Xem thêm bài viết về “ Phân tích mẩu tin tuyển dụng”

 • Qua các group chuyên môn trên các trang mạng xã hội: Ví dụ ngân hàng có banker có gì vui, …
 • Qua “người thực, việc thực” : Cách tốt nhất là tìm hiểu nghề cụ thể từ các anh chị có kinh nghiệm làm nghề, tham khảo càng nhiều càng tốt. Trước khi tham khảo các em cần đọc và chắt lọc các thông tin qua các kênh ở trên, và đặt trước các câu hỏi để chủ động trong cuộc trò chuyện.
 • Qua “người nổi tiếng”: Nếu các em biết một số anh chị giỏi trong ngành nghề mình tìm hiểu, thì hãy tìm thật nhiều các bài viết, hay đọc trang mạng xã hội của họ, để có thêm các thông tin cần thiết, các kỹ năng mà họ trau dồi, các khóa học, hay đơn giản là có cái nhìn cụ thể hơn về ngành nghề của mình
 • Qua sách: hiện này có một số sách tham khảo, bao gồm các câu chuyện người thật việc thật, và các chia sẻ rất hay về các ngành nghề
 • Qua “blog”, google: hãy tìm kiếm một số trang blog, website chia sẻ về chuyện nghề,.. hoặc các em có thể google bất kỳ điều gì mình mong muốn

4. HIỂU VỀ NGÀNH HỌC

Các em có thể tiếp cận theo hướng:

Tìm hiểu về nghề nghiệp theo các bước bên trên, sau đó đi sâu vào tìm hiểu ngành học, trường học hay được nhắc đến trong các mẩu tin tuyển dụng, hoặc một số trường có đào tạo các ngành này.

Hoặc tiếp cận theo hướng song song, chọn một ngành học cụ thể và đi sâu vào tìm hiểu ngành học của một số trường có đào tạo. Từ đó tìm hiểu đầu ra, các công việc có thể làm sau tốt nghiệp, và quay ngược lại đi tìm hiểu nghề nghiệp cụ thể như các bước ở mục 3.

Hiểu về ngành học cần thực hiện qua những bước như thế nào?

 • Trên các trang web của các trường đại học: tìm hiểu thông tin về ngành, các học phần sẽ học, một số trường có bản mô tả chi tiết chương trình học: Học những môn gì, sẽ đạt được kiến thức gì, kỹ năng gì, cách học như thế nào, ra trường có thể làm ở đâu…
 • Trên diễn đàn các trường: Là nơi chân thật nhất để hiểu về trường, ngành mà mình tìm hiểu. Các em cũng có thể post hỏi các câu hỏi mà em thắc mắc về việc học, cuộc sống tại trường mình tìm hiểu
 • Hỏi các anh chị sinh viên đang theo học tại trường: Có thể là người thực việc thực, hoặc các anh chị quen qua mạng xã hội, nhiều bạn rất sẵn lòng chia sẻ thông tin.
 • Qua các buổi hội thảo, hướng nghiệp các trường đại học tổ chức.

5. ĐƯA RA LỰA CHỌN

Qua các bước cơ bản bên trên các em có thể lựa chọn ra cho mình một vài ngành trong một số trường phù hợp với sở thích và điểm mạnh của bản thân. Điều cuối cùng vô cùng quan trọng là xem xét đến khối thi và mức điểm của từng chuyên ngành của từng trường.

Mỗi ngành nghề sẽ đều có các trường đào tạo tương ứng với các khối thi và điểm. Các em hãy liệt kê một danh sách bao gồm các thông tin: Trường, chuyên ngành, khối thi, điểm thi từng khối trong vòng 4 năm gần nhất, từ đó khoanh vùng các lựa chọn phù hợp với mình.

Một số lưu ý như sau:

 • Nếu thực sự chưa chọn được ngành nghề nào mình thực sự thích, hãy chọn những ngành mang tính chất rộng một chút để có thể dễ dàng chuyển đổi
 • Thi đại học mới chỉ là bước đầu, sau khi vào đại học các em cần phải trau dồi các kỹ năng qua việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, đi làm thêm để trải nghiệm, mở rộng mối quan hệ cá nhân, hiểu về vận hành của xã hội, và nhiều khi là để hiểu thêm về bản thân mình.
 • Không phải ai cũng thực sự phải có niềm đam mê trong công việc của mình, chỉ cần một công việc tương đối, môi trường phù hợp để cân bằng cuộc sống. Như vậy tùy từng người, các em cũng không cần phải quá áp lực tìm ra cho được công việc mà mình yêu thích, miễn là có phân tích cụ thể từng bước để không chọn phải ngành mà mình không hợp.

You may also like

3 comments

Erica Thompson 19/07/2017 - 12:21 PM

Et harum quidem rerum facilis est et expedita distinctio. Nam libero tempore, cum soluta nobis est eligendi optio cumque nihil impedit quo minus id quod maxime placeat facere.

Reply
Erica Thompson 19/07/2017 - 12:21 PM

Quis autem vel eum iure reprehenderit qui in ea voluptate velit esse quam nihil.

Reply
Erica Thompson 19/07/2017 - 12:21 PM

Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Reply

Leave a Comment