Home Người thật việc thậtCâu chuyện chọn trường Câu chuyện chọn trường đại học

Câu chuyện chọn trường đại học

by Ha Phuong

CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC – CHỌN CUỘC SỐNG

Hàng năm cứ vào độ ra tết là mình lại nhận được một số cuộc gọi, tin nhắn về chuyện chọn trường đại học. Nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười. Mình lại nhớ đến mình ngày xưa, lúc mà cũng là nhân vật chính trong cậu chuyện ấy.

THÍCH ƠI LÀ THÍCH

Cấp 3 mình là cô bé sống nội tâm, có phần rụt rè, học chuyên Toán Tin, nhưng thuộc dạng đều các môn, và có niềm say mê đặc biệt với môn Văn.

Từ lớp 10 mình đã có 1 ước mơ bỏng cháy là học Ngoại thương. Rất đơn giản chỉ vì được biết là học Ngoại thương hầu hết là xinh xắn, năng động, giỏi ngoại ngữ. (Điều này mình được biết từ cô bạn cùng phòng kí túc xá, chứ cũng chưa gặp người thực việc thực bao giờ). Và niềm tin nghe được ấy làm mình đau đáu về nó, cứ như thể là vào được Ngoại thương thì mình sẽ xinh lên, năng động hơn, và lột xác ấy : )

Ngoài ra vì một lý do rất lãng xẹt nữa là đầu vào Ngoại thương rất cao, mà mình thì luôn muốn đặt ra mục tiêu cao cho bản thân, và luôn muốn khẳng định bản thân mình.

Sau này nghiệm lại đúng là học Ngoại Thương đã làm mình lột xác. Tuy không làm mình xinh lên, nhưng mình tự tin hơn. Mình có những trải nghiệm thú vị trong quãng đời sinh viên, và sống hết mình với những khoẳng khắc đó. Những kỹ năng mềm, những mối quan hệ, và môi trường giúp mình rất nhiều trong cuộc sống sau này của mình. Đến tận bây giờ mình vẫn luôn cảm ơn vì đã chọn đúng là Ngoại thương.

BỊ PHẢN ĐỐI

Nhưng khi ấy mình đã vấp phải sự phản đối của mẹ. Đến nỗi mà mình đi học xa nhà, nhưng cứ cuối tuần về là chủ đề ấy lại làm không khí gia đình căng thẳng. Mỗi lần về là cô dì chú bác mình gặp sẽ lại động viên mình… nghe theo ý mẹ. Tết năm lớp 12 mình còn nhớ là có hôm đỉnh điểm 2 mẹ con cùng khóc.

Mẹ mình thì muốn mình học Ngân hàng vì Ngân hàng lương cao, thưởng nhiều, hoặc chí ít là Kinh tế quốc dân, hoặc không thì học Sư phạm ra đi làm như mẹ.

Còn mình thì khao khát được thay đổi mình, dù thú thực mình cũng không biết thực ra học Ngoại thương là học những gì, chỉ láng mãng về nghề nghiệp xuất nhập khẩu sau này. Chỉ vì mỗi lý do thay đổi và khẳng định mình như mình nói ở trên mà mình ôm khư khư giấc mộng.

HÀI HÒA RA QUYẾT ĐỊNH

May quá đến khi tìm hiểu thì thấy Ngoại thương đã bắt đầu có khoa Tài chính – Ngân hàng, mình nói chuyện thêm với mẹ, và quyết định chọn thi Tài chính quốc tế – Tài chính Ngân hàng – trường Ngoại thương. Mẹ mình dù cuối cùng cũng đồng ý, nhưng vẫn không quên bảo mình làm thêm hồ sơ thi Kinh tế quốc dân, Ngân hàng. Đến tận hôm đầu vào làm thủ tục thi, đứng ở sảnh nhà D – FTU mẹ vẫn bảo mình, hay là sang Kinh tế quốc dân hả con : )

Năm ấy mình thi 2 trường, khối A – Ngoại thương, và khối D – trường Học viện báo chí tuyên truyền – khoa Phát thanh. Khối D thực ra là do mình thích văn, thích viết lách, và nghe đài nên chọn thử sức mình. Mình đỗ cả 2, và mình chọn Ngoại thương vì nghe nói Ngoại thương các anh chị làm ở đài truyền hình cũng nhiều lắm, tức là nó là 1 sự lựa chọn rất rộng.

LỰA CHỌN MAY MẮN

Cũng thật may, khi học Ngoại thương mình nhận ra là mình rất thích ngành tài chính. Mình thích sự thú vị, logic của những con số trong cuộc sống hàng ngày. Mình ra làm Ngân hàng theo đúng ý của mẹ, và làm khối Tài chính, phân tích những con số đúng ý thích bản thân.

Trong công việc mình sử dụng những kỹ năng học chuyên Tin, viết code VBA, Qlik, thinkcel, excel chuyên sâu, và tư duy logic vào việc nâng cao năng suất lao động, giảm giờ làm.

Mình áp dụng những cách kết nối, làm việc nhóm khi hoạt động câu lạc bộ SIFE ở trường để kết nối mọi người trong team.

Bây giờ mình làm viết lách nữa – kỹ năng mình trau dồi được khi hoạt động CLB truyền thông của trường – để chiều thêm ý thích bản thân, làm giàu đời sống tinh thần, và hơn hết cả là để chia sẻ kiến thức, giúp đỡ mọi người xung quanh. Điều đó làm mình thấy hạnh phúc. Mặc dù kỹ năng đã bị mai một cả 10 năm nay.

Và sau này nếu được mình còn muốn có một kênh postcad nữa, để thỏa lòng mong muốn trước đây, làm cô phát thanh viên trên đài.

Nhưng quả thực không phải ai cũng được may mắn như thế, mình cũng chứng kiến những người bạn của mình đến năm 3 thì nghỉ học, hoặc chuyển trường do không hợp môi trường. Có những bạn bị choáng ngợp khi vào môi trường mà xunh quanh ai cũng giỏi, cũng năng động, chưa kịp được hỏi đã trả lời, cảm thấy tự ti và stress, rồi không nhằn được mấy môn kinh tế, mặc dù trước đó bạn ấy cũng khăng khăng là nhất định phải thi ngoại thương.

Cũng có người đi làm 2,3 năm thì đi học lại ngành khác, vì thấy kinh tế không hợp với mình. Mặc dù có thể nói Ngoại thương là một môi trường mở, đào tạo khá rộng, và sinh viên ra trường có thể đa di năng.

Thi thoảng nghĩ lại, mình cũng hơi rùng mình, nếu như mình không thích tài chính, vậy không biết cuộc sống của mình bây giờ thế nào. Có lại bỏ mấy năm học đại học, để tìm lại một công việc khác không?

BÀI HỌC RÚT RA

Mình kể câu chuyện trên để các em học sinh từ đó thấy rằng

  • Để không phụ thuộc vào thần may mắn, thì rất nên tìm hiểu thật kỹ về sở thích bản thân, hiểu ngành, hiểu nghề, hiểu trường.
  • Nhiều khi mình nghĩ là mình thích, nhưng đấy là vẻ ngoài thôi, cần phải tìm hiểu kỹ hơn về môi trường, về môn học.
  • Không phải cứ ngành hot, trường hot, và mình giỏi là chúng ta phải thuộc về nhau.
  • Nếu lỡ có không tìm được thực sự thích gì, có thể lựa chọn 1 chuyên ngành rộng rộng một chút để dễ chuyển đổi.
  • Chỉ cần không phải là không hợp thôi, đôi khi đằng sau sẽ là sự may mắn.
  • Nếu thực sự phản đối từ gia đình làm mình căng thẳng, sau khi thử hết các biện pháp thuyết phục, thì có thể ngồi xuống và tìm một phương án hài hòa cả mình và gia đình.
  • Nhưng trước khi tìm phương án khác, nhớ là đọc kỹ các bài blog của mình, và lên 1 bản phân tích thật chi tiết các bước hiểu bản thân, hiểu nghề, hiểu trường, và trình bày với bố mẹ. Với những kiến thức thực tế, và bài phân tích cặn kẽ, mình tin là ông bố bà mẹ nào cũng sẽ bị thuyết phục thôi.

You may also like

3 comments

Erica Thompson 19/07/2017 - 12:24 PM

Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Reply
Erica Thompson 19/07/2017 - 12:25 PM

Quis autem vel eum iure reprehenderit qui in ea voluptate velit esse quam nihil.

Reply
Erica Thompson 19/07/2017 - 12:25 PM

Et harum quidem rerum facilis est et expedita distinctio. Nam libero tempore, cum soluta nobis est eligendi optio cumque nihil impedit quo minus id quod maxime placeat facere.

Reply

Leave a Comment